Hỗ trợ trực tuyến

Trang chủ

» Giới trẻ

» Cộng đồng mạng

» Làm sao để phạt ... ? Bao nhiêu tiền để dựng được dãy...

Làm sao để phạt ... ? Bao nhiêu tiền để dựng được dãy bánh trung thu như thế này

3:02 09/09/2017
Đến hẹn lại lên, dù chỉ mới đầu tháng 07 Âm lịch, các sạp bán bánh trung thu lưu động đã xuất hiện tại TP.HCM. Không khó để nhận ra màu đỏ nổi bật cùng những hàng tủ kính nối dài, kéo theo là bảng hiệu và khung quảng cáo tràn lan khắp các vỉa hè – lấn chiếm nhiều diện tích của người tham gia giao thông.

Các sạp bánh trung thu trên lề đường quầy dài cả trăm mét

 

Bánh trung thu “rồng rắn lên mây”

Trên những tuyến đường lớn của TP.HCM và các vùng lân cận, các cửa hàng bánh trung thu được bày biện với qui mô rất lớn. Một số tuyến đường đặc trưng như Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), Nguyễn Tri Phương, Trường Chinh, Lê Văn Việt, Nguyễn Văn Linh… có diện tích lề đường rộng đều bị chiếm dụng. Các chủ cửa hàng lắp đặt những tủ kính lớn cao hơn đầu người, nối dài thành hàng lên đến gần trăm mét liên tiếp nhau. Người bán còn đặt thêm dù, bảng hiệu, bảng giá quảng cáo đặt sát mép đường để thu hút người đi đường. Bên cạnh đó, nhiều hệ thống dây điện tự phát được nối đặt hẳn trên lề đường, gây nguy hiểm cho người đi bộ.

 

Sạp bánh trung thu khu vực đường Phạm Văn Đồng (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức).

 

 Tại một số khu vực ngoại thành như đường Phạm Văn Đồng (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) ghi nhận những hàng bánh trung thu dài đến 60m. Khu vực chân cầu Bình Lợi - ngã tư Bình Triệu cũng mọc lên các cửa hiệu bánh trung thu tập trung nhiều người mua bán, dừng xe trái quy định gây ùn tắc giao thông khu vực chân cầu. Có những khu vực vỉa hè hẹp, các tủ kính gần như áp sát mép đường – chiếm dụng gần hết chiều rộng 2m vỉa hè của người đi bộ. Các chủ sạp tranh giành những vị trí đắc địa, những đoạn đường lớn có nhiều người qua lại để hoạt động kinh doanh. Tình trạng tương tự cũng xảy ra, đặc biệt là ở các khu vực ngoại thành như quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Hóc Môn,…

 

Làm sao để phạt các quầy bánh trung thu tự mọc

 

Thiếu sự kiểm soát về chất lượng và giá cả

Không chỉ lấn chiếm phần đường của người tham gia giao thông, bánh trung thu vỉa hè còn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm về chất lượng. Các thương hiệu bánh trung thu quen thuộc và nổi tiếng như Kinh Đô, Như Lan, Đức Phát, Hỷ Lâm Môn, Đồng Khánh,… thường được bày bán nhiều tại các sạp di động. Tuy nhiên, một số biến tướng xảy ra tại khu vực chân cầu vượt Bình Triệu, một số khách hàng phản ánh rằng họ bị lừa khi mua bánh trung thu Kinh Đô nhưng về nhà mở hộp ra lại là một hiệu bánh khác rẻ hơn rất nhiều. Nhưng khi họ quay lại thì không thể khiếu nại được cửa hàng. Thậm chí, khách hàng còn không có cả hóa đơn để đổi trả. Nhân viên bán hàng thay đổi hằng ngày nên họ cũng không biết tìm ai để kiện.Có trường hợp bánh bị bôi xóa hạn sử dụng vì bánh đã hết hạn sử dụng (điển hình như bánh Như Lan - hạn sử dụng của cơ sở sản xuất ngắn nhưng khi người bán lẻ mua về nhiều để lâu hết hạn lại xóa hạn sử dụng đi để bán tiếp làm mất hình ảnh thương hiệu nổi tiếng lâu năm).

 

 

Bánh trung thu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng


Chất lượng bánh cũng chỉ có thể kiểm tra bằng mắt và lòng tin của người tiêu dùng. Không ít các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị làm giả làm nhái, bánh bị vụn nát hay thậm chí hết hạn sử dụng. Bao bì in mờ nhạt, không có tem kiểm định hay ngày sản xuất bị bán trà trộn vào bên trong các hộp bánh để đánh lừa người mua. An toàn vệ sinh thực phẩm còn khó đảm bảo hơn, chính vì vậy mà người tiêu dùng chỉ có thể tin tưởng lựa chọn bánh có thương hiệu quen thuộc.

 

Giá thành cũng rất khó kiểm soát không có giá niêm yết

 

Giá cả cũng là vấn đề rất khó kiểm soát tại các cửa hàng bán bánh trung thu di động. Không có nguồn kiểm soát đáng tin cậy, các sạp đều thi nhau hét giá – thậm chí không niêm yết giá cố định có mỗi sản phẩm. Giá bánh trung thu thường rất cao vào đầu mùa và giảm dần khi qua khỏi rằm tháng 08. Đánh vào tâm lý khách hàng mua biếu hay làm quà tặng, các chủ sạp bánh thường đề ra giá thành cao hơn mức giá chính hãng. Tình trạng mỗi ngày một giá khác nhau là thường xuyên xảy ra tại các cửa hàng bánh lưu động này.

Cần gấp giải pháp cụ thể của các cơ quan chức năng

Theo chỉ thị của UBND TP.HCM trong năm nay, vấn đề lấn chiếm lề đường của người đi bộ cần được giải quyết bằng các biện pháp cứng rắn. Thế nhưng, các sạp bánh trung thu khổng lồ vẫn ngang nhiên hoạt động tại các khu vực ngoài trung trung và vùng ven thành phố. Cơ quan địa phương cần có biện pháp xử lý hoạt động kinh doanh trái phép để trả lại vỉa hè, lập lại trật tự giao thông tại các nút giao thông quan trọng.Phải chăng đã có sự hẫu thuẫn từ cơ quan địa phương. theo tìm hiểu ở khu vực Phạm Văn Đồng để dựng được quầy Bánh trung thu lớn như những quầy này thì chủ quầy phải bỏ ra vài trăm triệu để lo lót, chạy chọt mới hiêng ngang dựng quầy dài cả trăm mét trên vỉa hè ngay thời điểm chiến dịch lấy lại vỉa hè cho người đi bộ của UBND TP.HCM đưa ra. đi sâu vào bên trong chúng tôi còn biết thêm có trường hợp bao thầu cả con đường để chỉ 1 mình dựng bán, ko cho các hộ kinh doanh khác buôn bán gì thêm.

Nhìn sơ qua có thể thấy tiêu cực ở đây rất nghiêm trọng, riêng khu vực Quận thủ đức có trên 50 quầy Bánh trung thu và đa phần là quầy khổng lồ, dài cả trăm mét.

 

 

Buôn bán và xả rác trên đường gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị

 

Thêm vào đó, cần có các hình thức kiểm tra chất lượng và giá thành của bánh trung thu nhằm bảo vệ lợi ích cùng với sức khỏe của người tiêu dùng. Tránh các tình trạng bánh giả, bánh kém chất lượng trà trộn và lừa đảo khách hàng.

Người tiêu dùng thông minh cũng nên sáng suốt lựa chọn kỹ lưỡng các thương hiệu bánh có tiếng, đáng tin cậy. Khi mua bánh trung thu cần quan sát kỹ bao bì, chất lượng bề mặt bánh – tham khảo kỹ giá cả trước khi mua. Nên kiểm tra bánh trong hộp trước khi thanh toán. Tốt nhất, nên mua bánh trung thu tại các cửa hàng bánh lớn hoặc siêu thị, cửa hàng có uy tín để tránh tình trạng bị hét giá mà bánh lại kém chất lượng. Đảm bảo cho một mùa Tết trung thu đầm ấm cùng gia đình và người thân.

 

Triết Di

 


Người Đẹp TVVideo